Phương Pháp Đọc

3 Cách Để Trẻ Thích Đọc Sách Hơn

Làm thế nào để con thích đọc sách?

Việc đọc sách của trẻ là tối quan trọng trong quá trình phát triển nhân cách sau này của bé, trong bài viết này, mình xin chia sẻ 3 Cách Để Trẻ Thích Đọc Sách Hơn để bạn có thể đồng hành cùng con trong việc đọc, hy vọng sẽ giúp ích được một số bố mẹ còn đang lúng túng trong việc khuyến khích con yêu sách.

1. NHẬN THỨC CỦA BỐ MẸ VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐỌC

Mình thấy nhiều tình trạng như thế này, bố mẹ mua một vài quyển sách rất hay về đưa con đọc, thậm chí ép buộc quát mắng, nhưng con chỉ đọc vài trang đầu là bỏ xó, sau hai ba lần quát mắng không ăn thua, bố mẹ kết luận rằng con mình không thích đọc và mặc kệ con thì chắc chắn sẽ thất bại. Khi thấy con không thích đọc thì đừng vội bỏ cuộc, đừng bỏ mặc con mà hãy nghĩ cách giúp con.

Mình cho rằng nhận thức của bố mẹ trong việc đọc là cực kỳ, cực kỳ quan trọng, sẽ tác động trực tiếp đến sự ham thích đọc của con, khi bố mẹ nhận thấy việc đọc quan trọng như thế nào thì mới kiên trì cùng con tìm ra hướng đi. Sự đọc kiên trì, bền bỉ tác động từng chút, từng chút vào tâm trí con, hình thành thói quen tốt rồi đến lúc nào đó con sẽ tự mê sách.

Tác dụng của việc đọc đối với sự phát triển não bộ của trẻ em đã có rất nhiều bài báo đã phân tích, chứng minh, mình chỉ tóm lược một vài ý để củng cố thêm niềm tin cho bố mẹ, cái này mình cũng tham khảo trên sách báo nhưng mình luôn tin là như vậy:

  • Đọc sách giúp con hiểu biết hơn, nâng cao kiến thức, sống có lý tưởng, xây dựng ước mơ, nuôi dưỡng hoài bão.
  • Đọc sách giúp con nâng cao khả năng tư duy, ghi nhớ, tổng hợp thông tin, tăng cường khả năng ngôn ngữ, cải thiện khả năng viết lách và kỹ năng giao tiếp, hỗ trợ cho việc học tập rất nhiều.
  • Đọc sách để giải trí, giảm căng thẳng, giúp cho đầu óc được thư thái, cân bằng. Giúp cho con hạn chế những trò chơi thiếu lành mạnh như điện tử, xem ti vi, máy tính, hạn chế những hành động tiêu cực…

Nhưng để mang lại tác dụng tuyệt vời trên là cả một quá trình tích lũy lâu dài, cần phải được duy trì đều đặn, thường xuyên chứ không thể ngày một ngày hai mà có được. Và cũng tùy thuộc vào từng người mà có sự thể hiện khác nhau, đôi khi nó không thể hiện rõ rệt ra bên ngoài mà ở trong nội tâm của mỗi người đọc.

Như con nhà mình đọc cũng nhiều mà viết văn vẫn chưa giỏi, giao tiếp vẫn chưa tốt. Nhưng mình luôn tin tưởng vào tác dụng tuyệt vời mà sách mang lại cho con không gì sánh được. Nên nếu bố mẹ thấy con đọc sách một thời gian mà không thấy con bộc lộ khả năng gì thì đừng nghi ngờ tác dụng của việc đọc nhé.

3 Cách Để Trẻ Thích Đọc Sách Hơn

2. CHỌN SÁCH CHO CON

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều các đầu sách, các thể loại. Khi đứng giữa một không gian bạt ngàn là sách, đến người lớn cũng rất khó để nhận biết được cuốn nào hay, cuốn nào phù hợp nếu chúng ta chưa biết gì về nó, chưa đọc qua và xem qua.

Việc tìm ra những đầu sách hay cho con cũng mất khá nhiều thời gian, thường mẹ phải luôn phải để ý, tra cứu trên mạng, nghe ngóng xung quanh, đọc review về sách. Nếu bố mẹ không hỗ trợ con lựa chọn sách thì hầu như trẻ em chỉ đọc loanh quanh những sách mà chúng biết (thường là truyện tranh).

Vậy nên, việc lựa chọn được những quyển sách hay, phù hợp với con phụ thuộc cả vào tâm huyết của bố mẹ.

3. QUÁ TRÌNH ĐỌC SÁCH CÙNG CON

Đọc cho con nghe khi con chưa biết đọc.

– Mình đọc cho con nghe từ nhỏ, chỉ hơn 1 tuổi là nghe tốt rồi, sách ở độ tuổi này thường là những câu truyện siêu ngắn, ít chữ, nhiều hình ảnh sinh động, thường gắn với các con vật đáng yêu ngộ nghĩnh. Mẹ vừa đọc vừa chỉ vào sách, vừa làm điệu bộ bắt chước trong sách. Con nghe hiểu hay không chưa cần thiết, vừa nghe vừa nghịch cũng được, vừa đọc vừa xé cũng không sao. Cứ để con nghe, chơi, nghịch với sách như là một thứ đồ chơi thú vị.

đọc sách cho con

Ngoài ra, nhà mình cũng hay bật sách nói cho con nghe khi không có thời gian đọc hoặc khi đã tắt điện lên gường ngủ, trên điện thoại có rất nhiều App hay có thể tải về điện thoại cho con nghe offline trước giờ đi ngủ. Ví dụ như Bé nghe truyện cổ tích, hoặc Kể truyện cho bé…

Đọc thêm:  Chia sẻ 9 cách để đọc sách nhanh và hiệu quả nhất

– Khi con lớn hơn chút thì tìm mua những sách có nội dung hài hước, hấp dẫn, độ dài vừa phải như bộ Chuột Típ, Chuột Bông, Mẹ dạy bé ngoan, Cô bé Mactin, Thomas và những người bạn, các câu chuyện cổ tích, các loại sách dạy tư duy theo độ tuổi (sách này con mình rất mê), vừa đọc vừa tương tác với con.

Giai đoạn con tự đọc

– Đọc những cái con thích hay đọc những gì mẹ muốn:

Khi quan sát các bạn nhỏ trong hiệu sách và thư viện thì mình thấy, hầu hết các bé đều tập trung vào khu vực truyện tranh, truyện ngắn và đọc rất say sưa hàng giờ liền và con nhà mình cũng thế. Có thể đứng cả buổi ở hiệu sách chỉ để đọc Conan, Doraemon hay Bảy viên ngọc rồng. Rất ít bạn tìm đọc những cuốn truyện dài, truyện chữ. Mình cho là không hẳn các bạn ý không thích đọc, mà các bạn chỉ thích đọc những gì mình biết, dễ đọc, thú vị.

Thời gian đầu khi con mới tự đọc, hãy cứ để con đọc những gì mình thích, đừng ép con đọc những gì con chưa thích sẽ gây ra sự ức chế, chán ghét việc đọc. Đọc sách chỉ duy trì được lâu dài khi người đọc cảm thấy hứng thú. Tức là đọc sách trước hết phải thích, sau đó mới bàn đến việc đọc gì.

giai đoạn trẻ tự đọc

Vậy đọc những cái con thích hay đọc những gì mẹ muốn cần phải hài hoà, cách làm tốt nhất và chỉ mang đến thành công khi biến những gì mẹ muốn thành những cái con thích.

 

– Đọc sách cùng con:

Mình thấy ở các nước phương tây nhất là các nước phát triển, từ học sinh, sinh viên, đến người lớn, đến các nhà tỷ phú, các chính trị gia họ luôn luôn đọc sách rất nhiều, liệu có phải con người họ sinh ra đã có sẵn cái tính ham đọc, còn người Việt Nam mình thì không, hay là do môi trường sống tác động lên họ. Mình tin rằng, tất cả đều do sự tác động từ môi trường bên ngoài mà ra.

Khi con học lớp 1 mới bắt đầu biết đọc, mình và con cùng đọc to cho nhau nghe, mẹ đọc một đoạn, con đọc một đoạn, mẹ đọc một trang, con đọc một trang. Ở giai đoạn đầu này nên đọc những câu chuyện ngắn, có tranh minh họa. Cách này vừa vui vừa luyện khả năng tập đọc cho con.

đọc sách cùng con

Thời gian sau đó, mình cho con đọc những câu truyện ngắn có nội dung hấp dẫn, thú vị, hài hước như Charlie và nhà máy Socola, Cuộc phiêu lưu của Mít đặc và các bạn, Bác sĩ Abolits, Cuộc phiêu lưu của cậu bé Nils và đàn ngỗng, Phù thủy xứ OZ, Ở nơi xa tít mù khơi… Rồi cứ nâng dần thể loại sách theo độ tuổi.

– Rủ rê để được đọc sách cho con nghe:

Đối với những quyển sách con không tự nguyện đọc (thường là những truyện dài toàn chữ như Tuổi thơ dữ dội, Không gia đình, Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer…), mẹ thường rủ rê bằng cách đọc cho con nghe, thường thì các bạn ấy sẽ thích mê, không cưỡng được niềm vui khi ngồi cạnh mẹ, được mẹ ôm ấp và đọc sách cho nghe cả.

Đương nhiên mình sẽ đọc khoảng vài ba chục trang đầu, sau khi nội dung câu chuyện hấp dẫn thì kiếm cớ mẹ phải làm việc này việc kia, con đọc một lúc nhé. Để biết nội dung câu chuyện tiếp diễn như thế nào thì các bạn ý buộc phải tự đọc thôi. Nhưng cách này không phải lúc nào cũng thành công, sau vài ba lần dụ con như thế, thì bạn biết ý nên nhiều lần mẹ rủ là bạn từ chối luôn hoặc không tự đọc tiếp câu truyện.

đọc sách cùng con

– Thi đua đọc sách:

Hai mẹ con cùng mang sách ra đọc, thi xem ai đọc một trang nhanh hơn, đọc một quyển nhanh hơn. Cách này cũng tương đối hiệu quả, vì ham thích thi đua nên thường các bạn ấy cũng hào hứng lắm.

Khi mình mua bộ Harry Poter và lên kế hoạch hai mẹ con cùng đọc, mình đưa ra mốc thời gian mỗi quyển con đọc trong 3-5 ngày, sau đó đến mẹ đọc. Rồi hai mẹ con cứ lần lượt, lần lượt truyền tay nhau đọc hết bộ Harry Poter, sau khi đọc xong bộ truyện đó bạn ấy gần như không ngại bất kỳ độ dày của quyển sách nào nữa.

Harry Potter
Ảnh: Adayroi

– Giành thời gian cho việc đọc hàng ngày:

Nhà mình luôn giành thời gian đọc sách hàng ngày, thường là từ 9h đến 9h30 tối trước khi đi ngủ, như kiểu giờ học bài vậy. Nhưng bây giờ các bạn ý đã lớn, đã thích đọc nên tự đọc bất cứ lúc nào có thể.

Và bố mẹ cũng nên duy trì việc đọc là rất quan trọng, sẽ là tấm gương tốt cho con, trong trường hợp bố mẹ phải làm việc thì cũng không sao, nhưng hạn chế tối đa lướt điện thoại giải trí trong khi cứ yêu cầu con phải đọc, phải đọc.

Đọc thêm:  5 Cách Giúp Bạn Có Nhiều Thời Gian Đọc Sách Hơn

– Sách luôn luôn sẵn sàng ở nhà:

Hãy mua nhiều sách để sẵn sàng cho việc đọc bất cứ khi nào rảnh rỗi, sẽ lấp đầy được thời gian chết. Có những quyển sách nhà mình mua mà đến mấy năm sau con mới đọc, như quyển Không gia đình, Đất rừng phương nam, mua từ hồi con học lớp 2 nhưng đến lớp 4, lớp 5, tự nhiên vào một ngày đẹp trời con lại lôi ra đọc và khi đọc rồi thì lại rất mê.

Nhiều cuốn sách mình mượn thư viện đến mấy lần, mượn lần đầu con không đọc lại mang trả, một thời thời gian sau lại mượn. Vì vậy, nếu con chưa thích hay chưa sẵn sàng đọc một quyển nào đó thì đừng cố ép, hay cứ để đấy, sẽ có một ngày con sẽ đọc hết.

– Thường xuyên đi hiệu sách và Thư viện:

Việc này nhà mình duy trì rất tốt, phần thưởng là được đi hiệu sách, quà tặng cũng là sách, sinh nhật bạn bè của con cũng tặng sách… Nhà mình rất may là gần Thư viện Hà Nội (Thư viện Hà Đông cũ) nên gần như tháng nào cũng ra vài lần để mượn và đổi sách, nên cũng tiết kiệm được kha khá tiền mua sách và đọc được nhiều sách hay.

Cả nhà thường xuyên lang thang vào các phố sách, tham gia các hội chợ triển lãm sách. Ở đó ngoài các gian hàng về sách còn có những hoạt động khác như giao lưu với tác giả, vui chơi, mua sắm, nên các bé nhà mình cứ được đi hội chợ triển lãm sách thì hào hứng lắm.

– Mang theo sách khi đi chơi, đi du lịch:

Đối với nhà mình bất cứ đi đâu, đi chơi, về quê hay đi du lịch, đều phải mang sách trong hành lý như là một việc bắt buộc. Mang sách để tranh thủ đọc khi nào rảnh rỗi, trong thời gian chờ đợi, còn nếu không đọc được thì mang về, chẳng sao cả. Mình quan sát ở sân bay thấy rất nhiều người nước ngoài trong khi chờ máy bay họ đọc sách, nên họ coi việc chờ đợi là cơ hội để đọc, dù máy bay chẳng may có trễ giờ thì cũng không thấy lãng phí thời gian. Hình như như vậy nên họ thường không bộc lộ cảm xúc cáu giận, sốt ruột, bực bội khi phải chờ đợi. Đó cũng là cách điều chỉnh cảm xúc và tính cách điềm tĩnh rất tốt.

Mang sách theo khi đi chơi

– Giao nhiệm vụ đọc sách cho con:

Việc này áp dụng rất hiệu quả trong thời gian nghỉ hè, đây là cơ hội tuyệt vời nhất để đọc được nhiều sách nhất trong năm, mình thấy nhiều trẻ em trong thời gian nghỉ hè ở nhà chỉ luẩn quẩn với cái ti vi, cái ipad, đờ đẫn cả người, lãng phí thời gian vô cùng. Thời gian đó nếu biết tận dụng thì con có thể đọc được cả chục, vài chục quyển sách.

Hãy giao việc đọc ở nhà cho con, cho con một vài sự lựa chọn khi ở nhà, một là đọc sách, hai là làm một việc gì đó như lau dọn nhà cửa hoặc cọ rửa nhà vệ sinh chẳng hạn (đưa ra những công việc bạn ý không thích làm nhất). Do vậy, bạn sẽ chấp nhận đọc sách vì dù sao cũng còn dễ chịu hơn làm việc khác. Để kiểm tra xem con có đọc tập trung và nắm được nội dung không thì mẹ nên đặt ra khoảng 3-4 câu hỏi bất kỳ trải dài theo nội dung quyển sách, để trả lời được những câu hỏi đó bắt buộc bạn phải đọc tập trung. Khi đọc tập trung thì sẽ bị cuốn theo nội dung câu truyện và dần dần sẽ mê tít việc đọc lúc nào không biết. Nhà mình đã áp dụng cách này trong hè, và thấy vô cùng hiệu quả, một mùa hè rất bổ ích cho việc đọc.

– Tương tác với con về sách:

Sau khi đọc xong một cuốn truyện hấp dẫn nào đó, cả nhà có thể mang ra cùng nói chuyện, thảo luận một cách hết sức tự nhiên, vui vẻ. Mình ít khi hỏi con kiểu như con rút được bài học gì, con cảm nhận gì sau khi đọc xong, hoặc con tóm tắt nội dung câu truyện này cho mẹ… Việc tương tác, kỳ vọng quá mức sẽ gây ra căng thẳng cho con, làm con có tâm trạng nặng nề khi cứ nghĩ đọc xong sẽ phải trả bài cho mẹ. Đối với mình chỉ cần con đọc sách là tốt rồi, còn những việc khác từ từ tính sau.

Trên đây là một vài kinh nghiệm mình đã đồng hành cùng con, mình biết có nhiều các bố mẹ cũng cực kỳ tâm huyết trong việc đọc của con, mong các bố mẹ cùng trao đổi để giúp con cái của chúng ta cải thiện, nuôi dưỡng được tình yêu đối với sách. Vì yêu sách và cũng vì sách quá gắn bó với gia đình, nên mình có một tủ sách nho nhỏ giới thiệu trên trang cá nhân, các bố mẹ ủng hộ nhé.
Via
Thương Nguyễn
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button