Phương Pháp Đọc

6 Bí quyết để đọc mỗi ngày một cuốn sách dễ dàng

Làm thế nào để đọc hết một cuốn sách mỗi ngày?

Không có bất kỳ đồ ăn nào tốt cho não bộ của bạn hơn sách. Do vậy, nếu bạn có thể đọc một cuốn sách mỗi ngày nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Và dưới đây là 6 bí quyết để đọc mỗi ngày một cuốn sách dễ dàng mà Vườn Sách Hay muốn chia sẻ với bạn.

1. Xác định nguyên tắc khi đọc mỗi ngày một cuốn sách

Đọc hết một cuốn sách mỗi ngày dường như là một mục tiêu quá lớn và vượt ngoài khả năng của nhiều người nhưng khi áp dụng những bí quyết này thì nó sẽ hiệu quả với tất cả chúng ta:

  • Chọn những cuốn sách mình có thể đọc nhanh hơn.
  • Tìm kiếm những ý tưởng quan trọng nhất trong mỗi cuốn sách. Những ý tưởng giúp ích cho sự phát triển những mục tiêu dài hạn của bạn.
  • Không đọc sách khi bạn “đang tâm trạng” vì khi đó bạn đang không ổn định.
  • Đọc ở mọi nơi thậm chí cả khi bạn chỉ có 5 phút.
  • Để điện thoại ở chế độ máy bay và tắt các thông báo không cần thiết.

Có những cuốn sách chỉ cần đọc một lần nhưng có thể cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần, và sau đó bạn sẽ cảm thấy bạn có thể tặng nó cho người khác. Cũng có những cuốn sách khác thì cần nhiều thời gian để hiểu.

Vấn đề là, bao nhiêu phần trong bạn sẵn sàng để nghiền ngẫm nó?

Bất cứ khi nào bạn cần cải thiện chính mình hoặc học những điều mới, bạn có thể đọc một cuốn sách trong một ngày.

Patrick Allan đã giải thích Tại sao đọc một cuốn sách mỗi ngày là một mục tiêu có thể thực hiện được, nếu bạn sẵn sàng đặt mình vào nó trên Lifehacker rằng:

Đọc cả một cuốn sách trong vài giờ có thể làm cho bạn hoang mang nhưng hãy nhìn phép tính đơn giản sau. Trung bình một người lớn đọc 200 – 400 từ một phút. Một cuốn tiểu thuyết trung bình có khoảng 60,000 đến 100,000 từ. Nếu tốc độ đọc của bạn vào khoảng 300 từ một phút và cuốn sách của bạn có khoảng 80,000 từ. Bạn có thể “knock out” cuốn sách trong khoảng 5 giờ, có khi còn ít hơn.

Nếu bạn thích đọc, bạn tìm thấy cuốn sách mình thực sự muốn đọc nhưng lạ thay bạn lại không thể dành thời gian để đọc nó. Đừng nản, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, bạn có thể thay đổi thói quen đọc của mình.

Khi bạn để ý hiểu một tác giả, bạn sẽ thấy không tốn quá nhiều thời gian để bạn có thể đọc cả cuốn sách. Hiểu khái quát một cuốn sách là cách tốt nhất để đọc nó nhanh hơn.

Nhiều tác giả phi hư cấu đưa ra những điều quan trọng và yêu cầu chúng ta học từ họ. Khi bạn hiểu thông điệp của tác giả, bạn sẽ có thể đọc nhanh hơn, học từ nó và chuyển sang phần tiếp theo.

Đọc thêm:  5 Cách Giúp Bạn Có Nhiều Thời Gian Đọc Sách Hơn

Sir Francis Bacon nói: “Một số cuốn sách để nếm thử, những cuốn khác để nuốt, và một số cuốn khác để nhai và tiêu hóa: lần lượt chúng là những cuốn sách chỉ cần đọc một phần, những cuốn để đọc nhưng không mấy gây tò mò, và một số ít cuốn để đọc toàn bộ, với sự nghiền ngẫm và hứng thú.”

Đừng đọc tất cả những cuốn sách với cùng một mindset (tư duy). Hãy chọn sách với mục đích tăng tốc độ đọc. Bạn không thể sử dụng tất cả sách cho mục đích này.

Thưởng thức một cuốn sách không khác gì so với xem một chương trình TV hoặc một bộ phim. Nếu bạn không thích một chương trình, bạn sẽ không lãng phí thời gian của mình để bắt đầu xem nó ngay từ khi nó mới bắt đầu. Nếu bạn muốn cho nó thêm một cơ hội, bạn sẽ thử xem một tập đầu tiên. Nếu bạn không thích một cuốn sách, bạn sẽ gập nó lại và bắt đầu đọc một cuốn sách khác.

Đọc sách nên là một trải nghiệm mang đến cho bạn niềm vui và giá trị, thay vì coi nó như một công việc. Chọn sách để đọc một cách cẩn thận là rất quan trọng. Hãy tìm một lý do để đọc.

Ví dụ bạn có thể cải thiện bản thân, sử dụng thời gian hiệu quả hơn, học một thứ gì đó, cải thiện nghề nghiệp của bạn…

2. Sử dụng tầm nhìn ngoại vi để đọc sách (peripheral vision)

“Tầm nhìn ngoại vi là khi bạn không di chuyển mắt và đầu, bạn nhìn thấy những vật thể nằm ngoài tầm nhìn trung tâm của bạn”

Học cách đọc nhanh

Sử dụng tầm nhìn ngoại vi cho phép bạn đọc mà ít cố định mắt tại một vị trí hơn, vì thế khoảng nhìn của bạn sẽ rộng hơn và bạn có thể thấy, đọc và xử lý nhiều từ hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Khi bạn sử dụng tầm nhìn ngoại vi để đọc, bạn sẽ nhìn thấy khoảng trống giữa hai từ thay vì nhìn vào một từ cụ thể, cố gắng đọc cả hai từ và sau đó di chuyển mắt của bạn đến cụm từ tiếp theo.

Michael Benninger trên Blinklist giải thích:

Để thật sự thành thạo việc đọc, hãy sử dụng tối đa tầm nhìn ngoại vi của bạn. Củng cố kỹ năng này bằng cách lướt nhanh qua những cụm từ sau đó cố gắng để học thuộc chúng. Phương pháp thụt lề xây dựng điều này bằng cách gợi ý người đọc tập trung mắt vào trung tâm của dòng, thay vì tập trung vào từng từ trong phạm vi nửa inch của hai bên lề.

Đọc theo cụm

Một cụm là một tập hợp 4 đến 16 từ liên tiếp bạn có thể đọc trong một lần lướt nhìn. Khi bạn đọc theo cụm, tự nhiên tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên bởi vì bạn không thể chậm lại để đọc to lên.

3. Địa điểm là tất cả

Một khi bạn bạn tự dạy mình tăng tốc độ đọc nhanh hơn, và có những cuốn sách bạn muốn giải quyết hết, điều bạn cần là một môi trường đọc lý tưởng.

5 Cách Giúp Bạn Có Nhiều Thời Gian Đọc Sách Hơn

Sự xao nhãng có ở mọi nơi. Hãy tách bạn ra khỏi những thứ làm bạn sao nhãng bằng cách nghĩ về việc bạn cần ở một mình bao lâu, sau đó hãy gấp đôi khoảng thời gian đó lên. Và bạn cũng có thể đi đến nơi có thể đảm bảo sự yên tĩnh mà bạn muốn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tai nghe, nếu cần.

Lắng nghe tiếng ồn trắng. Nó sẽ giúp bạn tập trung hơn, và đọc sẽ nhanh hơn. Nếu bạn thực sự chỉ có ít thời gian và ngồi xuống để đọc hết cuốn sách không phải là một lựa chọn của bạn. Bạn có thể chọn sách nói.

Tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Tưởng tượng rằng bạn có thể kết hợp lại tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe lại với nhau, khi ấy bạn sẽ thu được tiếng ồn trắng. Cũng có thể hiểu rằng tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục.

Bạn có thể đọc trong một vài giờ, tải sách nói và nghe bất cứ khi nào bạn đang trên đường, mua sắm, làm việc nhà hoặc tập thể thao. Bạn có thể nghe với nhiều tốc độ khác nhau để kết thúc nhanh hơn. Bạn luôn có thể quay lại với cuốn sách của bạn khi bạn đã hoàn thành xong mọi việc.

4. Tận dụng từng khoảnh khắc

Nếu bạn có nhiều thời gian đi lại giữa nhà và chỗ làm, hãy tận dụng khoảng thời gian này. Nếu bạn có thời gian nghỉ trưa, hãy tận dụng điều đó.

Đọc khi xếp hàng đứng chờ.
Bỏ đi một giờ xem ti vi và lướt facebook trong ngày nếu cần.

Những lợi ích lâu dài không thể so sánh với niềm vui ngắn hạn của những phiền nhiễu hàng ngày. Hãy nhớ rằng luôn luôn mang theo bên mình 2 cuốn sách để đọc bất cứ khi nào cần.

5. Đọc/đọc lướt các chương

Lời khuyên này từ Peter Bregman chia sẻ trên HBR, đặc biệt là đoạn cuối của bài viết rất đáng đọc:

Đọc tiêu đề và bất cứ phần nào từ một vài đoạn đầu tiên đến một vài trang đầu tiên của một chương để tìm ra cách tác giả viết về chương này và xem nó có giống với nội dung của cuốn sách hay không. Sau đó đọc lướt qua từng tiêu đề chính và tiêu đề phụ (nếu có) để cảm nhận về cuốn sách. Đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn. Nếu bạn hiểu ý nghĩa, hãy đọc tiếp. Mặt khác, bạn cũng có thể đọc cả đoạn. Một khi bạn đã hiểu nội dung của chương, bạn có thể lướt nhanh qua cả trang, vì có thể bạn đã rõ nội dung hoặc nội dung đó được lặp lại.

Lời khuyên này sẽ không hiệu quả với những cuốn sách hư cấu nhưng với những người đi tìm để lấy ý tưởng và sự tranh luận từ độc giả, bạn có thể áp dụng nó.

6. Ghi chú lại những gì đã đọc

Khi bạn có ý định đọc hết cả cuốn sách trong một ngày, bạn tự nhiên sẽ quên đi mọi thứ. Có một cách để tránh tình trạng này là ghi chú!

Ghi chú khi đang đọc sẽ rất hữu ích. Bạn có thể duy trì việc ghi chú bằng cách làm nổi bật các đoạn văn. Bắt đầu đọc một cách từ từ. Bạn không cần phải kết thúc một cuốn sách mỗi ngày, nhưng nếu bạn muốn cải thiện đáng kể cách đọc, hãy bắt đầu từ từ.

Đừng quá nghiêm khắc với bản thân nếu bạn không thể đọc cả cuốn sách trong một ngày. Bạn cần luyện tập. Chọn một cuốn sách bạn đang cần hoặc thư giãn khi đọc nó. Và sau đó hãy khám phá và thử nghiệm. Điều này sẽ thúc đẩy bạn đọc tiếp vào ngày mai và lâu hơn nữa.

Tags
Hiển Thị Thêm

Vườn Sách Hay

Review những cuốn sách hay nên đọc, tóm tắt những cuốn sách kinh điển. Chia sẻ phương pháp chọn sách phù hợp với bản thân và cách đọc sách nhanh mà hiệu quả.

1
Để lại Bình luận

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Tương tác nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
0 Người bình luận
Người mới bình luận
  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất nhiều like nhất
Thông báo về
trackback

[…] có nhiều thời gian đọc sách hơn khi bận rộn, bạn cũng có thể tham khảo thêm 6 bí quyết giúp bạn đọc hết một cuốn sách mỗi ngày một cách dễ dàng để tăng thêm số lượng sách mà mình muốn đọc lên nhanh chóng […]

Back to top button