Phương Pháp Đọc

Chia sẻ 9 cách để đọc sách nhanh và hiệu quả nhất

Làm thế nào để đọc sách nhanh và hiệu quả hơn khi bận rộn?

Có bao giờ bạn trải qua tình trạng mua rất nhiều sách mà có khi chỉ là để thoã mãn mong muốn sở hữu 1 cái gì đó. Hoặc có những cuốn sách mới chỉ đọc qua cái tên sách chứ chưa bao giờ đọc. Và hơn nữa lại có những cuốn sách mua tới 2 lần, khi dọn lại giá sách mới phát hiện ra.
Trong quá trình đọc sách mình nghiệm ra được nhiều điều và xin chia sẻ 9 cách để đọc sách nhanh và hiệu quả để các bạn tham khảo.

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU KHI ĐỌC

Có hai loại là sách để học và sách để thư giãn. Bạn đang cần đọc sách với mục đích tìm Thông tin để giải quyết vấn đề của mình hay đơn giản là để cho vui, đốt thời gian. Tất nhiên đa phần sách giải trí bạn đều học được rất nhiều điều nhưng hãy biết rõ mục đích của mình khi chọn mua sách phù hợp.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu về kỹ năng bán hàng, hãy chọn những cuốn sách dạy về kỹ năng đó. Ưu tiên những sách đã được chứng minh hiệu quả, từ các tác giả và nhà xuất bản uy tín.
KHÔNG MUA SÁCH MỘT CÁCH NGẪU HỨNG vì nghĩ rằng cứ mua để đó rồi đọc sau. Vì như vậy bạn lại mất thời gian chọn sách. Và không tập trung vào mục tiêu ban đầu.

2. TÌM HIỂU KĨ THÔNG TIN TRƯỚC KHI MUA SÁCH

Bạn nhất định phải đọc các thông tin sau trước khi quyết định mua sách, đó là :

 • Tên sách,
 • Tác giả
 • Mục lục,
 • Review, và
 • Phần xem trước (nếu có)

Đây là những Thông tin quan trọng giúp bạn chọn cuốn sách phù hợp. Đừng chỉ mua sách vì cái tên, hay vô tình nghe ai đó nói hay. Tìm thông tin và tự ra quyết định của mình có nên mua hay không nhé.

Đọc thêm:  3 Cách Để Trẻ Thích Đọc Sách Hơn

3. HÃY DÙNG SÁCH CHỨ KHÔNG PHẢI GIỮ SÁCH

Mình thấy nhiều bạn dùng sách rất nâng niu, đọc xong sách mới tinh, luôn dùng bookmark vì sợ cong mép sách. Hãy coi cuốn sách của mình là công cụ giúp mình giải quyết vấn đề. Dùng bút dấu dòng, bút chì, bút mực đánh dấu những chỗ quan trọng cần nhớ.

4. ĐỂ SÁCH Ở NƠI THUẬN TIỆN CHO VIỆC ĐỌC MỌI LÚC MỌI NƠI

Sách không nhất thiết phải để trên kệ, bạn có thể đặt sách bất cứ nơi nào miễn là để gọn gàng và tiện lợi nhất cho mình khi cần đọc. Nhà mình để sách ở khu bar chỗ nấu ăn, phòng khách, phòng ngủ cũng có vài cuốn. Bạn nên ưu tiên sách theo chủ đề mình đang cần. Sau 1 thời gian đọc xong thì bạn có thể dọn dẹp lại nơi để sách để chuẩn bị cho các nội dung cần thiết tiếp theo.

5. LUÔN MANG THEO HAI CUỐN SÁCH BÊN MÌNH

Cách bạn sử dụng thời gian rảnh rỗi sẽ nói lên bạn là người thế nào và tương lai bạn ra sao.
Đem theo sách bên mình giúp bạn tận dụng các khoảng thời gian trống và tăng hiểu biết của bản thân tốt nhất. Mình thường đem theo 2 cuốn chứ không phải 1 bởi lẽ 1 cuốn có khi đọc nội dung không hay mình lại không thích nên chọn 2 cuốn thấy rất hợp lý. Một cuốn sách kinh điển mình có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và 1 cuốn sách mới hay sách đang đọc dở dang.

6. ĐỌC NHIỀU CUỐN SÁCH CÙNG MỘT LÚC

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng thực tế là việc nghiền ngẫm 1 cuốn sách từ đầu đến cuối đôi khi khiến bạn ngán ngẩm, nhất là các cuốn sách về kỹ năng. Bạn hoàn toàn có thể đọc nhiều cuốn sách cùng lúc. Hay có thể đọc chương bạn cần theo mục lục cuốn sách chứ không cần đọc từ đầu đến cuối. Với mình, thường mình sẽ đọc 3 cuốn sách một lúc, một cuốn là audio book, một cuốn là sách điện tử và cuốn còn lại là sách giấy. Như vậy sẽ không gây cảm giác nhàm chán và điều này sẽ giúp bạn có Thông tin đa chiều về vấn đề bạn cần giải quyết.

Đọc thêm:  5 Cách Giúp Bạn Có Nhiều Thời Gian Đọc Sách Hơn

7. PHÂN LOẠI SÁCH TRÊN GIÁ, KỆ

phân loại sách

Việc này vô cùng quan trọng nhất là với những nhà có nhiều sách.
Phân loại giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sách khi cần, giúp tiết kiệm không gian để sách và không mua sách trùng lặp. Tùy vào mức độ ưu tiên và kho sách bạn có thể phân loại theo cách của mình.
Mình phân loại thành các loại:

 • Sách kỹ năng làm cha mẹ
 • Sách truyện cho con: để theo độ tuổi
 • Sách phật giáo, tâm linh
 • Sách về copywriting
 • Sách về marketing
 • Sách về lãnh đạo, quản lý
 • Sách tự truyện, hồi ký, truyền cảm hứng
 • Sách sức khỏe và nấu ăn
 • Truyện văn học
 • Sách thư giãn: ngôn tình, truyện abc, …

8. ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI NHIỀU LẦN

Có những quyển sách mình đọc rất nhiều lần, khoảng từ 1-2 lần/năm. Mỗi lần đọc mình đều thấy thú vị và khác nhau. Đơn giản là chúng ta đọc bằng não, bằng kinh nghiệm và trải nghiệm của mình chứ không đơn thuần đọc bằng mắt. Với mình đọc nhiều lần 1 cuốn sách giúp mình hiểu nhiều điều và áp dụng được tốt hơn.

9. ÁP DỤNG NGAY 1 ĐIỀU GÌ ĐÓ HAY HO TỪ CUỐN SÁCH VỪA ĐỌC

“Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng.”Albert Einstein

Đây là điều quan trọng nhất với mình.
Vì đọc ít mà áp dụng được nhiều còn hơn gấp ngàn lần là đọc vô số sách mà chẳng áp dụng được gì.
Ngay sau khi đọc sách mình thường làm ngay 1 điều gì đó như:

 • Đọc xong Bạn đắt giá bao nhiêu mình list các công việc ưu tiên cần làm để tăng giá trị bản thân.
 • Đọc xong Dạy con đôi khi thật đơn giản mình làm luôn cái chân dung mình cần cho con.
 • Đọc xong Hai thực tại mình thấy thanh thản không còn trách cứ người đã làm tổn thương mình, nên liền kết nối lại.

Trên đây là chia sẻ 9 cách để đọc sách nhanh và hiệu quả hơn của mình, đây đều là những kinh nghiệm mình đã tích lũy được trong quá trình đọc dài và dày của mình. Rất hi vọng sẽ có nhiều điều giúp ích để bạn đọc được nhiều sách hơn trong thời gian rảnh ngắn ngủi.

Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button