Quốc Gia KhácReview SáchTiểu Thuyết

Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Khi lẽ sống không chỉ là hạnh phúc

Đi Tìm Lẽ Sống Book Cover Đi Tìm Lẽ Sống
Viktor Emil Frankl
Nhiều Dịch Giả
First News - Trí Việt
Kỹ Năng Sống

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có nhiều đoạn văn như thế.

 

Cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống của Viktor Emil Frankl là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại.

Về Tác Giả Đi Tìm Lẽ Sống

Viktor Emil Frankl là một nhà thần kinh học và bác sĩ tâm thần người Áo và là một người sống sót sau nạn Holocaust. Frankl là người sáng lập của liệu pháp ý nghĩa, đó là một hình thức phân tích hiện sinh, các “Trường phái tâm lý thứ va Viên“. Frankl đã trở thành một trong những nhân vật chính trong liệu pháp hiện sinhvà là một nguồn cảm hứng nổi bật cho các nhà tâm lý học nhân bản.

tác giả Viktor Emil Frankl

Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa.

Nội Dung Truyện Đi Tìm Lẽ Sống

Nếu như bạn mong chờ quyển sách này sẽ chỉ cho bạn là bạn cần làm thế này, bạn phải làm thế kia hay cứ abc – xyz đi như những cuốn sách self-help khác ngoài thị trường thì có lẽ đây không phải là thứ mà bạn cần tìm.

Đây là một cuốn tự truyện của một tù nhân Do Thái đã bị cầm tù trong trại của Phát xít Đức. Nhưng bạn yên tâm đi, nó không nhiều tình tiết ghê sợ và rùng rợn như bạn sắp hình dung ra như những cuốn nói về trại phát xít khác đâu.

Xuyên suốt phần 1 của cuốn sách là những đấu tranh nội tâm của tác giả để chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng và vượt lên trên nghịch cảnh khi phải đối mặt với cái đói, cái rét, sự tàn bạo của binh lính. Tác giả đã tự mình đúc rút những chân lý sống để nhờ vào đó có thể trải qua những ngày khó khăn và gian khổ đó, mình xin được trích dẫn ra vài câu tiêu biểu:

  • Những thế lực vượt quá khả năng kiểm soát của bạn có thể lấy đi mọi thứ mà bạn có, trừ một thứ, đó là sự tự do chọn lựa cách bạn phản ứng trước hoàn cảnh.
  • Chỉ có một điều tôi sợ: không xứng đáng với những đau khổ của mình.
  • Nếu cuộc sống có ý nghĩa thì sự đau khổ nhất định cũng phải có ý nghĩa. Đau khổ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, thậm chí giống như số phận và cái chết. Không có đau khổ và cái chết, cuộc sống của con người không thể hoàn thiện.
  • Ở đâu con người cũng phải đương đầu với số phận và cũng có cơ hội đạt được điều gì đó từ chính nỗi đau của mình.

Phần hai của quyển sách cũng không phải là một cuốn cẩm nang chỉ dẫn cho các bạn chi tiết mọi thứ, thành thật xin lỗi các bạn nếu như bạn nào cần tìm một quyển sách để thực hành tâm lý thì có lẽ các bạn có thể đã nhầm mất rồi. Đó chỉ là những bài phát biểu, tiểu luận ngắn mà tác giả Viktor E.Frankl đã chia sẻ ở một số nơi, và để giải thích về liệu pháp ý nghĩa của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó đọc đi đọc lại khoảng 3 – 4 lần và vẽ ra sơ đồ để tìm hiểu nội dung và tư tưởng của liệu pháp ý nghĩa này thì bạn sẽ thấy nó rất tuyệt vời (mặc dù đã được tối giản trong quyển sách này). 

trích dẫn hay đi tìm lẽ sống

Các bạn sẽ đâu đó có thể vận dụng được một vài lời khuyên của tác giả để áp dụng được cho chính bản thân mình trong công việc/ cuộc sống cũng như đời tư, riêng cá nhân mình thì sau khi đọc xong quyển sách Đi tìm lẽ sống, mình đã hiểu được giá trị của cuộc sống hơn rất nhiều. Trước kia, có nhiều lúc mình cũng đã từng hối tiếc vì đã để tuổi trẻ trôi đi một cách lãng phí vì không đọc nhiều hơn, học nhiều hơn, khám phá nhiều hơn… nhưng sau khi đọc xong tác phẩm bất hủ này, mình mới hiểu rằng hoá ra quá khứ cũng có những giá trị của nó, hoá ra là tuổi già cũng là một giá trị lớn lao.

Trước kia mình cũng đã từng nhiều lần ngồi chất vấn lại bản thân xem mình đã thực sự làm được điều gì có ích hay chưa, thì sau khi đọc xong quyển sách này, mình đã hiểu ra bức tranh lớn của toàn bộ vấn đề.

Ý Nghĩa Cuốn Sách Đi Tìm Lẽ Sống

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa.

Frankl đã viết rằng một người:

Có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn.

Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Tựu Chung Lại

Hoá ra là mọi thứ trong cuộc sống này đều có ý nghĩa riêng của nó, nếu như bạn chưa từng trải qua cơn đói thì bạn sẽ không hiểu cảm giác no là như nào, nếu như bạn chưa từng bị hành hạ thể xác đau đớn thì bạn sẽ không biết được khoẻ mạnh và lành lặn nó giá trị ra sao. Hoá ra là ngay cả đau khổ và bệnh tật cũng là cả ý nghĩa cuộc sống.

cảm nhận về cuốn sách đi tìm lẽ sống

Đọc thử sách  Xem sách trên Tiki  Xem sách trên Fahasa

Quyển sách này giống như một ly nước chanh mát lạnh, có thể lúc đầu sẽ hơi chua chua khó uống, nhưng khi bạn nhấm nháp từng ngụm từ từ và chậm rãi, bạn sẽ cảm nhận được sự dễ chịu, giải toả những cơn khát trong tâm hồn bạn một cách vô cùng sâu lắng. Hãy đọc quyển sách này khi bạn đang cảm thấy mình thật bật hạnh trong cuộc sống này, khi dường như tất cả mọi thứ đều đang quay lưng lại với bạn để hiểu và trân trọng cuộc sống này hơn bạn nhé.

Đọc thêm:  Tiểu thuyết Giết con chim nhại review - Harper Lee
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Bài Liên Quan

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button