Review SáchSách Self HelpViệt Nam

Cảm nhận về Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

Review sách Trên đường băng của Tony Buổi Sáng

Trên Đường Băng Book Cover Trên Đường Băng
Tony Buổi Sáng
NXB Trẻ
Self Help

Trên đường băng là tập hợp những bài viết được ưa thích trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Nhưng khác với một tập tản văn thông thường, nội dung các bài được chọn lọc có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức…cho các bạn trẻ vào đời. Sách gồm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Trên đường băng được Tony Buổi Sáng viết với giọng văn nhẹ nhàng, hài hước hóm hỉnh như chính là người đồng hành cùng người trẻ, khơi dậy sự nhiệt huyết những người thanh niên Việt Nam hãy rời khỏi lũy tre làng nhỏ bé, thoát khỏi ao làng để vươn ra biển lớn hội nhập toàn cầu. 

1. Tác giả Trên đường băng: Tony Buổi sáng

tác giả tony buổi sáng
Ảnh: Facebook Tony Buổi Sáng

Cho đến nay Tony Buổi Sáng vẫn là một nhân vật ẩn danh khá thú vị đối với độc giả. Thậm chí trong một cuộc trao giải về cuốn sách được nhiều người yêu thích nhất, có lượng xuất bản nhiều nhất… thuộc về tác giả Tony Buổi Sáng, và công chúng hi vọng đây là cơ hội tác giả xuất hiện. Nhưng cuối cùng Tony Buổi Sáng vẫn lặng lẽ và bí ẩn.

Cho đến nay, mặc dù đã có rất nhiều bài viết xung quanh hai cuốn sách bestseller  “Cà phê cùng Tony”“Trên đường băng” nhưng tác giả vẫn là một ẩn số. Cư dân mạng tò mò và có đưa ra một vài hình ảnh cho là của Tony nhưng đấy đều là những hình ảnh “chưa có kiểm chứng”. Còn báo chí chính thống thì chưa thấy xuất hiện chân dung của Tony.

Vậy thì, nếu tò mò Tony là ai, độc giả cứ tự cho mình cái quyền được tự vẽ chân dung tác giả theo cách riêng của mình, hoặc quên điều này đi và chỉ cần nhớ cuốn sách viết gì đã là đủ.

2. Nội dung Trên đường băng

Trên đường băng là tập hợp những bài viết được ưa thích trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Nhưng khác với một tập tản văn thông thường, nội dung các bài được chọn lọc có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức…cho các bạn trẻ vào đời. Sách Trên đường băng gồm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay”“Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Những bài viết của Tony sinh động, thiết thực, hài hước và xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người đi trước nhiều kinh nghiệm. Anh viết về thái độ với sự học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng nghĩa tình văn minh…truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây. Tuy đối tượng độc giả chính mà cuốn sách hướng đến là các bạn trẻ, nhưng độc giả lớn tuổi hơn vẫn có thể đọc sách để hiểu và có cách hỗ trợ con em mình một cách đúng đắn, chứ không “ủ” con quá kỹ để rồi tạo ra một thế hệ yếu ớt, không biết tự lập. Những người đi làm nhiều năm đọc sách cũng có thể nhìn lại con đường đi của mình, tự ngẫm đó đã phải là con đường mình muốn đi chưa, bởi thay đổi không bao giờ là quá muộn.

3. Cảm nhận và ý nghĩa Trên đường băng

Tuổi trẻ là tài sản vô giá như cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói:

“Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi 1 năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn 1 tỉ đô xanh.”

Để những tháng năm đẹp nhất của đời người không uổng phí, mỗi thanh niên cần trang bị những hành trang kĩ năng để vươn ra biển lớn và những hành trang đó đã được tác giả Tony gửi gắm qua phần đầu “Chuẩn bị hành trang” và phần hai “Ở phòng chờ sân bay”. Những mẩu chuyện nhỏ ở hai phần này là những câu chuyện truyền cảm hứng và lời khuyên khi bước chân ra ngoài xã hội.

Có những tấm gương thanh trẻ vượt qua nghịch cảnh để vươn lên được tác giả kể dưới ngòi bút hóm hỉnh mà sâu sắc thấm thía vô cùng. Đó là câu chuyện của trưởng phòng trẻ Quân từ một người chỉ học bổ túc không qua đào tạo chuyên ngành bài bản, tiếng Anh trước đó vốn chẳng có là bao nhưng ý chí tinh thần tự cường mà đã thành công rồi sau đó tác giả đặt ra câu hỏi Mission of life (sứ mệnhcuộc đời) của bạn đã khiến mỗi người chúng ta băn khoăn trăn trở, thức tỉnh mục đích sống đi kiếm vận mệnh của cuộc đời mình.

trích dẫn hay trên đường băng

Thông qua mẩu chuyện nhỏ “Con cò của mẹ” giúp người đọc nhận ra rằng để có thể vững đi chân đôi chân của mình, mỗi người đều phải dựa vào bản thân mình, phải tự lực tự cường đừng dựa dẫm vào ai, đừng mãi là cò con bé nhỏ hãy trở thành đại bàng dương đôi cánh rộng lớn thỏa sức tung hoành. Để có thể vươn ra biển lớn bên cạnh việc đầu tư cho trí tuệ, thì việc rèn luyện nhân cách cũng vô cũng quan trọng.

Những câu chuyện như: Chuyện lẩu cá kèo, nhành cây trứng cá,… tác giả gửi gắm ở đó những bài học đạo đức sâu sắc. Đó là bài học về đức tính thật thà trong cuộc sống, trong cuộc việc, bài học về ý thức trách nhiệm với cộng đồng, loại bỏ thói quen cao su thời gian… từ đó giúp bạn đọc loại bỏ những suy nghĩ tiểu nông vụn vặt, sống có trách nhiệm với cộng đồng…

Những tính xấu dưới lũy tre làng xưa kia nay cần loại bỏ. Mỗi người dân tự trọng thì quốc gia sẽ tự cường

Sang phần thứ ba “Lên máy bay” chủ yếu viết về những câu chuyện khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam. Mỗi công dân gánh trên vai gánh nặng với Tổ Quốc, để đưa đất nước nhỏ bé này hiên ngang đứng giữa năm châu đều phụ thuộc vào những người trẻ chúng ta. Những người trẻ được kể trong phần thứ ba họ là những sinh viên với khát khao đưa nông sản Việt đến toàn thế giới, góp một phần vào miếng bánh GDP của cả nước.

Qua những câu chuyện lập nghiệp đầy gian khó, có những thất bại cay đắng, có những lúc trắng tay nhưng họ – những người trẻ mang trong mình niềm tự hào dân tộc vẫn không lùi bước, mím chặt môi nắm chặt tay tiến bước. Ngọc càng mài càng sáng, từ những câu chuyện lập nghiệp đó đã khơi dậy trong mỗi người lòng nhiệt huyết, khát khao dựng nên cơ nghiệp của riêng mình để dân tộc có thể ngẩng cao đầu sánh vai với cường quốc năm châu. Khó khăn của buổi đầu lập nghiệp ắt hẳn sẽ có nhưng rồi tất cả sẽ qua đi chỉ có người chiến thắng kiên trì đến cùng. Thất bại thì hãy đứng lên nhé các bạn trẻ, hãng nước giải khát hàng đầu 7up cũng 6 lần thất bại trước khi “up” thành công ở lần thứ , cứ có quyết tâm ý chí thì khổ mấy cũng qua

“Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả

Anh hùng hào kiệt có hơn ai”

4. Câu nói hay trong Trên đường băng

“Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười… cũng từ công việc mà ra. Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa… rồi chết.

Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền nong cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn?”. Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó.”

sách trên đường băng tony buổi sáng

Đọc thử sách  Xem giá sách trên Tiki  Xem giá sách trên Fahasa

Tựu chung lại

Tuổi trẻ là những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời mỗi con người, ai cũng mang trong mình những ước mơ hoài bão lớn lao nhưng liệu rằng bạn có đủ can đảm theo đuổi đến cùng để biến ước mơ thành hiện thực. Mỗi ngày trôi qua thay vì thực hiện ước mơ thì bạn lại dành thời gian chi việc lướt web, chat chit với bạn bè,… Giữa ước mơ và thực tế khi thực hiện là 2 con đường rất khác biệt. Vì vậy, nếu còn đang muốn tìm động lực để bản thân bức phá lên khỏi sự tầm thường, hãy thử một lần đọc cuốn sách này xem.

Đọc thêm:  Câu Chuyện Dòng Sông (Siddhartha) Review
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Bài Liên Quan

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button