MỹReview SáchSách Kinh Doanh

Review sách Máu bẩn: Vụ lừa đảo lớn nhất thung lũng Silicon

Đánh giá sách Máu Bẩn (Bad Blood) - John Carreyrou

Máu Bẩn Book Cover Máu Bẩn
John Carreyrou
Gia Bảo & Đặng Thúy
Alphabooks
Bài học kinh doanh

Cuốn sách kể về vụ lừa đảo được coi là lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn nhất tại Mỹ kể từ sau Enron.
Theranos được ca ngợi là bước đột phá trong thị trường công nghệ thử máu, thu hút được nhiều nhà đầu tư, và trở thành một công ty được định giá lên tới 10 tỉ đô-la. Elizabeth Holmes, nhà sáng lập trẻ tuổi, được ví là Steve Jobs của nữ giới và có mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time.

Cuốn sách Máu Bẩn (Bad Blood) nói về Sự trỗi dậy đầy ngoạn mục và sự sụp đổ gây sốc của Elizabeth Holmes, người được ví như Steve Jobs của nữ giới, từng là nữ tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất, Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới. Nhưng đằng sau ánh hào quang đó lại là tham vọng, ảo tưởng và cả một lời nói dối vĩ đại. Tỷ phú Bill Gate đã phải thốt lên rằng:

“Khi đã mở cuốn sách ra thì tôi không thể đặt nó xuống được”

1. Về tác giả Máu Bẩn (Bad Blood): John Carreyou

John Carreyrou là một nhà báo người Mỹ gốc Pháp làm việc tại Tạp chí The Wall Street Journal. Ông đã làm việc cho Tạp chí từ năm 1999 tại Brussels, Paris và Thành phố New York và đã giành được giải Pulitzer hai lần.

Năm 2016, Carreyrou đã nhận được Giải thưởng George Polk thường niên lần thứ 67 về Báo chí Tài chính năm 2015, và Giải thưởng Gerald Loeb cho Beat Reporting. Cuộc điều tra của ông về tập đoàn Theranos, Inc. “đã làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về tuyên bố của công ty và người sáng lập 31 tuổi nổi tiếng của nó, Elizabeth Holmes”.

tác-giả-Máu-Bẩn-(Bad-Blood)- John-Carreyou
Ảnh: Scopeblog Stanford

Cuốn sách Máu Bẩn: Vụ lừa đảo lớn nhất thung lũng Silicon của ông đã giành được Giải thưởng cuốn sách của năm từ Financial Times và McKinsey.

2. Nội dung cuốn sách Máu Bẩn (Bad Blood)

Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon Cuốn sách kể về vụ lừa đảo được coi là lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn nhất tại Mỹ kể từ sau Enron. Theranos, ra đời năm 2003, là startup công nghệ y học, tuyên bố đã xây dựng được 1 công nghệ thử máu mang tính cách mạng, chỉ đòi hỏi lượng máu rất ít với chi phí thấp hơn rất nhiều so với các công nghệ hiện tại. Theranos được ca ngợi là bước đột phá trong thị trường công nghệ thử máu, thu hút được nhiều nhà đầu tư, và trở thành một công ty được định giá lên tới 10 tỉ đô-la. Elizabeth Holmes, nhà sáng lập trẻ tuổi, được ví là Steve Jobs của nữ giới và có mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time.

Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này không hoạt động. Sau một thời gian điều tra, phóng viên John Carreyrou của The Wall Street Journal đã phơi bày trò lừa đảo ngoạn mục này. Những phát hiện của ông đã khiến cả thế giới kinh doanh và công nghệ phải sửng sốt. Cuốn sách kể lại quá trình điều tra của Carreyrou trong vụ lừa đảo gây xôn xao dư luận này. Đây là câu chuyện kể về tham vọng, sự ngạo mạn đằng sau những tuyên ngôn táo bạo của Thung lũng Silicon.

3. Thông điệp từ cuốn sách Máu Bẩn (Bad Blood)

Đứng trước làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ và dồn dập, những nhà đầu tư hay Doanh nghiệp trẻ cần cảnh giác trước những “cạm bẫy khởi nghiệp” như vụ lừa đảo tinh vi tại Theranos của Elizabeth Holmes. Qua cuốn Bad Blood, bạn sẽ biết:

  • Làm thế nào Elizabeth Holmes (21 tuổi) có thể thuyết phục từ những nhà đầu tư tinh anh đến chính trị gia sừng sỏ tin và rót tiền cho một công nghệ rởm?
  • Bài học “về sự phát triển nhanh” sẽ luôn song hành cùng rủi ro, sai lầm nếu không được chuẩn bị tốt
  • Tư duy quản trị đột phá, xuất chúng, toàn diện của người lãnh đạo cần có để gây dựng nên đế chế của riêng mình như Elizabeth Holmes

4. Review sách Máu Bẩn (Bad Blood) – John Carreyrou

Elizabeth Holmes, tiểu thư con nhà danh giá, siêu kinh khủng, một bản sao đích thực của Ivanka Trump: sinh ra trong gia đình danh giá, cả đằng nội, cả đằng ngoại, còn là cháu xa đời của Thống chế Davout từ thời Napoleon, từng viết thư làm quen với dịch giả Dinh Chi Le để nói chuyện về ông cố mình.

Liz từ nhỏ học quá giỏi, siêu giỏi, một cô gái độc lập, tự tin, ngôi sao sáng của trường, học sinh xuất sắc nhất lớp, và sống chỉ cách trường Stanford danh tiếng có 15 phút lái xe, cách Mountain View – trụ sở Google 30 phút, cách Facebook 45 phút, đại khái thế. Thi thoảng vẫn được công tử Cong Trinh chở đi hóng gió.

Cha là nhà y học nổi tiếng, mẹ là con gái quý tộc – đại gia, dòng dõi một trong những người giàu nhất nước Mỹ, bà nội cũng kinh khủng, bà ngoại cũng kinh khủng.. Và tóm lại là con nhà vô cùng danh giá.

13-14 tuổi, Liz tuyên bố mình sẽ là người vĩ đại, sẽ trở thành tỷ phú. Người quen bảo sao cháu không muốn làm Tổng thống thì Liz cười bảo Tổng thống sẽ muốn cưới cháu. Bạn gái cùng lớp với Liz là con gái Draper – một trùm đầu tư của thung lũng Silicon.

review sách máu bẩn bad blood

Đọc thử sách  Xem giá sách trên Tiki  Xem giá sách trên Fahasa

Nhờ dòng dõi quý tộc, nhờ cha là nhà y khoa nổi tiếng, Liz đã tiếp xúc với các vấn đề y học từ khi còn rất bé, rồi lại gặp những trùm đầu tư tiền như quân Nguyên, khi Liz học năm thứ 1 ở Stanford thì hai co-founder của Google đang làm luận văn tiến sĩ ở đây..

Thế là Liz tự tin bước vào khởi nghiệp trong lĩnh vực y học, vô cùng xinh đẹp, vô cùng tự tin, với vô cùng nhiều hậu thuẫn và khuyến khích và tin tưởng và đầu tư.. Mọi người chỉ muốn rót tiền cho Liz và Theranos mà chẳng chút nghi ngờ. Tất cả đều chỉ nhìn vào các chỉ số kinh doanh, bán hàng, đầu tư, trị giá công ty bay như tên lửa của Kim Chung Un mà không hề nhìn vào giọt máu..

Chẳng ai nghi ngờ cho đến khi Liz gặp nhà báo John Carreyrou – tác giả của cuốn sách này.

5. Tựu chung lại

Câu chuyện này còn điên rồ hơn tôi tưởng, và khi đã mở cuốn sách ra rồi thì tôi không thể đặt nó xuống được nữa. Trong cuốn sách này có tất cả: những trò lừa đảo tinh vi, những âm mưu trong doanh nghiệp, những câu chuyện trang bìa các tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại, và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá tới gần 10 tỷ đô-la.Bill Gates ( Sáng lập Microsoft)

Đọc thêm:  Review Sách Nhà Giả Kim - Paulo Coelho
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Bài Liên Quan

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button