Quốc Gia KhácReview SáchTiểu Thuyết Tâm Lý Học

Review Sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Tại sao nên đọc Nhà Giả Kim?

Nhà Giả Kim Book Cover Nhà Giả Kim
Paulo Coelho
Lê Chu Cầu
Nhã Nam
Tiểu Thuyết

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

 

Tại sao quyển sách “Nhà giả kim” lại hấp dẫn nhiều người đến như vậy? Đó là vì trong quyển sách đó chứa rất nhiều những triết lý thâm sâu về cuộc sống, được giải thích rất đơn giản và minh họa một cách dễ hiểu qua các cuội đối thoại giữa các nhân vật trong truyện. Quyển sách như vén bức màn bí mật của vũ trụ cho người đọc vậy.

Tác Giả Nhà Giả Kim

Nhà giả kim của ai?

Paulo Coelho là một tiểu thuyết gia Mĩ Latinh. Ông được biết đến với tư cách là tác giả của Nhà giả kim, Bên bờ sông tôi ngồi khóc, Điệp viên, The winter stand alone, Ngoại tình,… các cuốn sách này đều đã được xuất bản tại Việt Nam.

Paulo Coelho

Nhà giả kim được coi là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Paulo Coelho, là tác phẩm đúc kết lại 11 năm nghiên cứu thuật giả kim của ông, cũng là cuốn sách hàm chứa trong nó nhiều ẩn ngữ và biểu tượng. Mặc dù chiếm được cảm tình của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới, song trên thực tế, cuốn sách không hề được đón nhận trong lần xuất bản đầu tiên.

Nội Dung Chính Nhà Giả Kim

Nhà giả kim viết về điều gì?

Nội dung của cuốn sách là kể về hành trình đi tìm kho báu của một anh chàng chăn cừu. Nghe nội dung như vậy có vẻ đơn giản, song thực chất, Nhà giả kim không phải là một cuốn sách dễ hiểu. Phần lớn người đọc đọc nó và lí giải theo hướng niềm tin của họ mong muốn, có rất ít người tiếp cận Nhà giả kim từ chính những biểu tượng tồn tại ở ngay trong tác phẩm.

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

review sách nhà giả kim

Ý Nghĩa Nhà Giả Kim

Nhà giả kim và bài học

Giống như những câu chuyện thần tiên, Nhà giả kim mang đến cho người đọc một thế giới nhẹ nhàng, ngọt ngào và sâu lắng. Xuyên suốt câu chuyện là Santiago – người luôn nỗ lực theo đuổi vận mệnh của mình, phải chăng vì lẽ đó mà tác phẩm luôn được giới trẻ tìm đọc. Tôi nghĩ cuốn sách như đã giúp phần nào giải đáp những câu hỏi trong chúng ta : “Phải sống và theo đuổi ước mơ của mình như thế nào?

Trong thế giới hiện đại, con người thường để cuộc đời mình trôi qua lặng lẽ, không tham vọng, không nỗ lực, chỉ cần cuộc sống bình yên đời thường, và dường như Nhà giả kim đã đánh thức những giấc mơ thuở nhỏ của mỗi người, muốn bay nhảy, muốn đi sang bên kia đại dương trải nghiệm nét văn hóa của xứ sở chuột túi, hay ao ước một lần ngắm Eiffel trong ánh đèn rực rỡ, hay nhìn Luân Đôn nhộn nhịp chỉ vì một lần tình cờ xem Home Alone…

Đọc Nhà giả kim, chúng ta thấy được chân lý đẹp đẽ :

Bất kì khi nào người ta cũng có thể thực hiện ước mơ của mình

Vậy tại sao chúng ta lại không thử, thử tìm đọc và cảm nhận cuốn sách nhiều triết lý nhưng cũng giản dị, đẹp đẽ và nhẹ nhàng này!

Nhận Xét Nhà Giả Kim

Nhà giả kim bình luận

Trong phần đầu truyện, Paulo Coelho không hề nhắc đến việc “kho báu” là gì, mọi thông tin Santiago và người đọc nhận được chỉ đơn giản là: Hãy đến Kim Tự Tháp và kho báu ở đó. Kho báu là gì? Mà cả bà già xem bói và vị vua già đều “đòi” được trả một phần số đó? Cả hai người đó không hề nói với Santiago rằng kho báu sẽ là tiền bạc, chúng ta cũng không hề đọc được rằng kho báu sẽ là tiền bạc. Thế nhưng Santiago lại kỳ vọng, giống như chúng ta kỳ vọng. Tiền bạc, ước mơ, tình yêu, sự trưởng thành, bài học cho cả chuyến đi dài, ý nghĩa cuộc sống,… Hàng trăm giả định về kho báu được đặt ra bởi hàng trăm kỳ vọng, từ cả nhân vật và độc giả. Mỗi người, từ mong muốn của bản thân mình, đều có một kỳ vọng riêng về cái gọi là “kho báu”. Thực chất thì kho báu chẳng qua chỉ là một phóng chiếu của tâm, chứ kho báu thật sự vốn không phải chỉ là tiền vàng, càng không phải chỉ là việc tận hưởng quá trình tìm kiếm, mà chính là cái đạt được sau tất cả những thứ đó, là bản thân trong trạng thái tinh thần đã được thấu hiểu toàn bộ, đã được “chuyển hóa” sau quá trình luyện đan tinh thần.

Cuối cùng, tác phẩm của Coelho là một cuốn tiểu thuyết, có ý tưởng, có chiều sâu, có nhiều yếu tố kỳ ảo, nhiều biểu tượng và ẩn ngữ cần tìm hiểu. Khi đọc bất kỳ cuốn sách nào, không nên áp đặt ý tưởng của bản thân lên trên cuốn sách đó rồi tìm dẫn chứng để chứng minh cho ý tưởng của mình. Cái người đọc cần làm là thu nhặt từng chi tiết, từng dấu hiệu, từng biểu tượng, tổng hợp tất cả, phân loại và giải mã chúng để hiểu được ý nghĩa cuối cùng, ý tưởng cuối cùng mà các dấu hiệu muốn nói.

Tại sao quyển sách “Nhà giả kim” lại hấp dẫn nhiều người đến như vậy?

Đó là vì trong quyển sách đó chứa rất nhiều những triết lý thâm sâu về cuộc sống, được giải thích rất đơn giản và minh họa một cách dễ hiểu qua các cuội đối thoại giữa các nhân vật trong truyện. Quyển sách như vén bức màn bí mật của vũ trụ cho người đọc vậy.

Vậy có phải những điều đó chỉ là những thứ tưởng tượng, xa rời thực tế?

Quyển sách không hề có 1 chút nào là chiều sâu cả và những người khen ngợi “sự sâu sắc” của quyển sách thì dường như đang tỏ ra “thâm sâu” hơn là thực sự suy nghĩ sâu. Quyển sách như là một tuyển tập tập hợp những lời khuyên chung chung nghe bùi tại và cố gắng diễn giải nó qua một câu chuyện đều đều, không có một chút tình tiết nào thú vị.

Bạn có thể ra nhà sách, đến quầy sách “self-help”, nhắm mắt lại và chọn đại một quyển nào đó. Tôi cá với bạn rằng 9 trên 10 lần bạn sẽ chọn ra một quyển có ghi những lời khuyên như trên. Nhưng quyển “Nhà Giả Kim” có những lời khuyên riêng mà chỉ trong sách mới có và nội dung chính của bài viết này sẽ xoay quanh lời khuyên đó. Lời khuyên đó  là:

Khi bạn mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp sức lại giúp bạn đạt được điều đó.

Đừng trông chờ vào vũ trụ, bạn chỉ có thể trong cậy vào mình thôi

Những con người nhỏ bé khi đặt chân ra ngoài không gian bao la kia sẽ thấy rằng vũ trụ không hề quan tâm đến họ. Trái Đất vẫn sẽ xoay, Mặt Trời vẫn bùng cháy và các thiên hà vẫn tiếp tục di chuyển cách xa nhau do vũ trụ dãn nở, các hố đen vẫn tiếp tục hút ánh sáng. Bốn lực cơ bản của Vật lý tiếp tục tác động lên các hành tinh và thiên thạch như chúng đã làm hàng tỷ năm trước, mặc cho ở Trái Đất đang có chiến tranh, hay hàng ngàn người chết vì nghèo đói, hay một đứa bé sinh ra không có tim, hay những người nghèo bị ức hiếp đến chết. Các lực cơ bản sinh ra DNA của loài người, và mục đích cuối cùng của DNA trong con người là được tồn tại mãi, tức miễn DNA vẫn tiếp tục được sinh ra qua quá trình sinh sản thì dù loài người có trở nên vô đạo đức hay sống trong đau khổ thì chúng, những DNA vẫn coi như là đã hoàn thành nhiệm vụ.

Vậy tại sao Nhà giả kim lại được đánh giá cao như vậy?

Với hình thức ngụ ngôn, điều chúng ta cần ở Nhà giả kim chính là nội dung ẩn ý đằng sau cốt truyện, là giá trị cốt lõi của truyện. Giống như trong câu chuyện Thỏ và Rùa, điều mà chúng ta cần nhớ về nó chỉ đơn giản là Kiên trì sẽ dẫn tới thành công, cần cù bù thông minh,…chứ không phải là cuộc thi ấy diễn ra ở đâu, quy mô ra sao, có bao nhiêu con vật tham gia, tên con thỏ là gì, tên con rùa là chi,…Tóm lại, với những chuyện mang hướng ngụ ngôn, không gì quan trọng bằng những bài học ẩn đằng sau nó.

trích dẫn hay trong nhà giả kim

Đọc thử sách  Xem sách trên Tiki  Xem sách trên Fahasa

Cuốn sách Nhà giả kim dày 217 trang. Không quá dày nhưng cũng không quá mỏng nếu so sánh với những truyện ngụ ngôn hay truyện cổ tích khác. Ý của tôi ở đây là với thể loại truyện ngụ ngôn hay cổ tích nếu có thể càng giản dị hiệu quả lại càng cao. Chúng ta đều không muốn đọc truyện ngụ ngôn nào dài lê thê phải không? Vì cốt yếu của nó là những bài học. Truyện ngụ ngôn không thể bỏ đi phần bối cảnh, như thế thì sẽ khiến người đọc không hiểu được chuyện gì xảy ra nhưng cũng không thể nói nhiều về bối cảnh vì như thế sẽ khiến câu chuyện trở nên dài dòng. Nhà giả kim đã có những miêu tả bao quát về sa mạc, có liệt kê được một số những trở ngại, hiểm nguy nơi đây qua những câu nói bông đùa của những người trong đoàn, những lời miêu tả súc tích.

Trích Dẫn Hay Trong Nhà Giả Kim

“Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”

Tựu Chung Lại

Nhà giả kim không phải một phiên bản khác của Thánh Kinh, càng không phải sách self-help. Khoảng cách giữa Nhà giả kim với Thánh Kinh hay sách self-help chính là ở chỗ mỗi lần đọc, người đọc sẽ có thêm một lần để nhìn vào bản thân, để tìm cách thấu hiểu những gì được Paulo Coelho nhắc đến.

Đọc thêm:  Đánh giá sách Alpha Woman - Ngô Thanh Vân
Via
Spiderum
Tham khảo
HuskywannaflyDương XuânMinh Anh
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Bài Liên Quan

4
Để lại Bình luận

avatar
2 Chủ đề bình luận
2 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Tương tác nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
3 Người bình luận
Mai LoanCao Minh NguyênThủy Người mới bình luận
  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất nhiều like nhất
Thông báo về
Thủy
Khách
Thủy

Tải Nhà giả kim pdf ở đâu vậy admin?

Mai Loan
Khách
Mai Loan

Nhà giả kim có bao nhiêu chương và nhà giả kim có bao nhiêu trang vậy bạn?

Back to top button